Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều 26/2, tại Bộ GDĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, ngài Tanee Sangrat.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, ngài Tanee Sangrat

Chúc mừng ngài Đại sứ đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong rằng, trong nhiệm kỳ mới, ngài Đại sứ sẽ mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cho quan hệ hợp tác Việt Nam – Thái Lan, trong đó có lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo thời gian qua, thể hiện bằng nhiều kết quả hợp tác nổi trội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị, trong nhiệm kỳ mới, Đại sứ Tanee Sangrat sẽ hỗ trợ để quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước ngày càng phát triển.

Trong đó, trước hết sẽ thúc đẩy để hai nước sớm ký lại được Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục đã ký kết từ năm 2004; tiếp tục hỗ trợ các dự án, chương trình đang được triển khai tại Việt Nam như chương trình giảng dạy tiếng Thái tại các trường đại học của Việt Nam, dự án hỗ trợ học sinh của 3 trường học thuộc các huyện khó khăn tại Việt Nam; hỗ trợ đẩy mạnh việc giảng dạy tiếng Việt tại Thái Lan.

Về lâu dài, Bộ trưởng mong muốn ngài Đại sứ sẽ hỗ trợ Bộ GDĐT trong việc thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Giáo dục Việt Nam tại Thái Lan; đồng thời, kết nối các trường học của Việt Nam với các trường học của Thái Lan nhằm tăng cường các hoạt động giao lưu học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cấp cơ sở.

Cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam, ngài Tanee Sangrat cho biết, giáo dục và đào tạo là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa Thái Lan và Việt Nam, hiện nay Bộ Giáo dục hai nước đang trong quá trình chuẩn bị Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa hai nước, dự kiến sẽ được ký kết vào cuối tháng 4/2020 tại Hà Nội.

Theo Đại sứ Tanee Sangrat, trong bản ghi nhớ hợp tác này sẽ đề cập đến các nội dung hợp tác mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi như đào tạo giáo viên, giảng dạy tiếng Thái, thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Giáo dục Việt Nam tại Thái Lan. Đại sứ cho rằng, việc thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Giáo dục Việt Nam tại Thái Lan có ý nghĩa to lớn, giúp người Thái Lan hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chia sẻ về những việc sẽ làm tới đây để thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Thái Lan, Đại sứ Tanee Sangrat cho biết, trong năm 2020, Bộ Giáo dục Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức một Hội thảo để giáo viên Việt Nam và giáo viên các nước ASEAN được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp dạy học; cũng trong năm nay, Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị nhìn lại 20 năm giảng dạy tiếng Thái tại Việt Nam, đồng thời sẽ có một diễn đàn giáo dục Thái Lan được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của nhiều trường học đến từ Thái Lan.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục